Uber có hợp pháp? Uber sẽ bị cấm?

Uber có hợp pháp? Uber sẽ bị cấm? Đây là những câu hỏi mà đọc giả hay gọi cho mình

Hôm nay ( 28-11-2015) nhân dịp báo chí đăng tải nhiều thông tin trái chiều gây băn khoăn cho các bác tài đã, đang và sẽ lái xe cho uber

Taxi Hà Nội đòi ngừng Uber, Grab. Và đây là câu trả lời từ Bộ giao thông:

Gần đây, Hiệp hội Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng hoạt động của hai loại hình Grab và Uber taxi. Và Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có câu trả lời chính thức đáp lại mong mỏi của Hiệp hội GTVT HN.

Liên quan đến đề xuất cấm Uber, GrabTaxi, người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Có một bộ phận cá nhân, đơn vị chưa đủ điều kiện kinh doanh vận tải nhưng sử dụng các phần mềm ứng dụng để hoạt động kinh doanh. Về việc này, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thí điểm ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động vận tải tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa) trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2015, có ý kiến cho rằng các hiệp hội taxi, hiệp hội vận tải tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn liên tục có công văn gửi các cơ quan quản lý đề xuất cấm Uber, GrabTaxi kinh doanh vì lý do kinh doanh taxi trá hình.

Nêu quan điểm của Chính phủ về vấn đề này, Chủ nhiệm – Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong đầu tư, kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh vận tải nói riêng, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ GTVT cho thí điểm trong 2 năm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách trên 5 tỉnh, thành phố nói trên.

Đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố nêu trên hướng dẫn việc triển khai thực hiện, bảo đảm quản lý chặt chẽ việc thí điểm.

Tuy nhiên, thực tế có một bộ phận cá nhân, đơn vị chưa đủ điều kiện kinh doanh vận tải nhưng sử dụng các phần mềm ứng dụng để hoạt động kinh doanh. Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ GTVT đang xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng tại 5 địa phương nêu trên.

Cũng trong ngày 28-11 này có tin đăng “Uber bị Bộ Giao thông vận tải trả lại đề án thí điểm dịch vụ gọi xe”

Ông Đặng Việt Dũng, đại diện Uber Việt Nam xác nhận việc Bộ Giao thông Vận tải vừa trả lại đề án thí điểm dịch vụ gọi xe theo hợp đồng điện tử. Nguyên nhân do dịch vụ này không chịu thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo nhiều nguồn tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa trả lại đề án thí điểm dịch vụ gọi xe điện tử cho Uber. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Việt Dũng, đại diện cho Uber Việt Nam cũng xác nhận thông tin trên.

Theo đó, Đề án bị trả lại do chưa đủ điều kiện pháp lý theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện, vướng mắc nằm ở chỗ Uber muốn công ty mẹ tại Hà Lan trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ, thay vì lập một công ty đại diện có tư cách pháp nhân tại Việt Nam, nhưng các cơ quan quản lý cho rằng, điều đó không phù hợp.

Uber lại gặp khó trong việc chinh phục thị trường Việt Nam

Uber và Grab là hai dịch vụ mới vào Việt Nam được hơn một năm nay, nhưng hiện gây nhiều tranh cãi trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách. Mới tuần trước, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã đề nghị Chính phủ rút giấy phép hoạt động của hai dịch vụ gọi Taxi này.

Hiện Uber và Grab vẫn đang hoạt động mạnh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hai dịch vụ gọi xe này đang trở thành xu hướng sử dụng dịch vụ taxi của người dân, khi họ có thể được di chuyển trên những chiếc xe tốt, nhưng giá cước lại rẻ hơn taxi truyền thống.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, GrabCar của GrabTaxi vẫn là dịch vụ duy nhất được Bộ Giao thông Vận tải tiến hành cho thí điểm dịch vụ gọi xe bằng công nghệ tại 5 thành phố lớn ở Việt Nam, việc thí điểm này sẽ kéo dài đến tháng 12/2018.

Và có thể nói việc Bộ Giao thông Vận tải trả lại đề án trên cho Uber là điều tất yếu, bởi theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp muốn hoạt động tại thị trường trong nước, bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định hiện hành và không có sự ưu tiên hay ưu ái cho bất kì doanh nghiệp nào.

Lại có hồi đáp từ uber: “Uber sẽ lập công ty mới ở Việt Nam để làm đề án thí điểm”

Uber Việt Nam bị trả lại hồ sơ thí điểm hoạt động dịch vụ kết nối vận tải vì chưa đáp ứng được điều kiện của pháp luật. Công ty này dự kiến chỉnh sửa đề án thành “hỗ trợ vận tải”.

Trao đổi với Zing, ông Đặng Việt Dũng – Giám đốc điều hành Uber Việt Nam cho biết, hồ sơ thí điểm hoạt động dịch vụ kết nối vận tải của công ty này bị Bộ Giao thông vận tải trả về một tháng trước. Hiện tại, Uber Việt Nam đang chỉnh sửa lại để nộp trong vài tuần tới.

“Theo đề án thí điểm thì Uber sẽ làm dịch vụ kết nối vận tải thông qua ứng dụng công nghệ nhưng hiện tại ở Việt Nam chưa có khung pháp lý cho loại hình này. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉnh sửa để trở thành dịch vụ hỗ trợ vận tải”, đại diện Uber cho biết.

Ông này cũng bổ sung thêm, Uber dự kiến thành lập công ty mới với chức năng hỗ trợ vận tải để có thể hoạt động đúng theo đề án mới được chỉnh sửa. “Uber Việt Nam hiện nay là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu làm nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và tư vấn cho công ty mẹ ở nước ngoài nên cũng chưa phù hợp với đề án”, ông Dũng tiết lộ.

Nguồn tin từ công ty này cũng cho biết thêm nếu như chuyển đổi công ty hiện nay để đáp ứng các yêu cầu pháp lý thì sẽ mất ít nhất 6 tháng nên Uber dự kiến thành lập công ty mới.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã trả hồ sơ thí điểm gọi xe theo hợp đồng điện tử của Uber với lý do chưa đáp ứng nhiều điều kiện theo pháp luật Việt Nam. Hiện tại các đối tác kinh doanh vận tải của Uber không ký kết với Uber Việt Nam mà là công ty mẹ tại Hà Lan.

Ông Đặng Việt Dũng – Giám đốc Uber Việt Nam cho biết, công ty này không có ý định lách luật khi tham gia vào dịch vụ kết nối vận tải ở Việt Nam. Hoạt động của công ty khác với dịch vụ taxi truyền thống và Uber vận hành trên nền tảng công nghệ phần mềm.

Trong khi đó, nhiều hãng taxi khác tố Uber cạnh tranh không lành mạnh khi xe đối tác của thương hiệu này không phải chịu các quy định của dịch vụ vận tải hành khách công cộng nhưng vẫn được vận hành trên đường. Hiệp hội taxi TP HCM còn đề xuất với Bộ Giao thông vận tải cấm Uber và Grab (một dịch vụ tương tự) hoạt động.

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết, Uber hay Grab nếu đáp ứng được các điều kiện của pháp luật thì đều có thể vận hành đề án thí điểm và không có chuyện độc quyền. Quan chức này cũng nói rõ quan điểm, Bộ GTVT chủ trương ủng hộ việc ứng dụng công nghệ thông tin làm thay đổi phương thức vận tải truyền thống, đem lại lợi ích cho nhiều phía

Lời kết: Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết 🙂 Đang chạy uber bình thường nhưng cũng thấy lo lo. Hy vọng uber sẽ hoàn thành sớm thủ tục để tôi và các bạn được tiếp tục làm chủ chính mình với công việc yêu thích là 1 tài xế taxi khi nào rảnh thì chạy

Mời các bạn xem thử người đọc zing đánh giá về uber như thế nào nhé ! đây là xu thế tất yếu rồi !

đánh giá taxi uber

Giới thiệu Tài Xế Uber 92 bài viết
Tôi là 1 tài xế Uber không chuyên nghiệp. Chỉ chạy taxi Uber buổi tối và cuối tuần như là một cách kiếm thêm thu nhập từ vợ 2. Đây là nơi tôi chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình tìm hiểu được cho mọi người. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc đăng ký tài khoản uber hay trở thành tài xế lái cho uber, hãy alo ngay cho tôi nhé! 0916971757

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply