Nghe Nói Uber Bị Hạn Chế? Bây Giờ Còn Đăng Ký Uber Được Không?

Mấy Hôm nay tôi nhận được khá nhiều cuộc điện thoại của các anh em sắp tham gia uber/ sắp mua xe chạy uber thắc mắc, lo lắng về vấn đề này.

Mấy hôm trước có tin vui về việc uber được chính thức công nhận và hoạt động ở VN. Hôm qua tôi chạy ngang ngã tư Tô Hiến Thành và Thành Thái ( tp HCM) thấy 1 cái bảng quảng cáo rất lớn của uber làm tôi vui mừng khấp khởi trong lòng.

Trước sự bùng nổ của taxi Uber và Grab trong thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cùng một số địa phương vừa kiến nghị Bộ GTVT dừng cấp phép, mở rộng thí điểm loại hình này trong năm 2017 nhằm tránh gây ùn tắc, phá vỡ quy hoạch giao thông.

Không ngờ chỉ mấy ngày sau lại nghe các bạn hỏi câu này làm tôi thắc mắc nên tìm đọc trên các báo:

Tôi xin trích dẫn 1 số nội dung trong các bài báo trên:

  • Theo Sở GTVT TP HCM, từ lúc bắt đầu thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (dùng điện thoại thông minh để đặt xe), số lượng ô tô đăng ký tại TP tăng nhanh chóng.Dẫn chứng cụ thể, cuối năm 2015 TP chỉ có 200-300 xe chạy hợp đồng đường dài nhưng đến tháng 2-2016, khi bắt đầu cho thí điểm phần mềm GrabCar, số lượng xe tăng đột biến lên 2.437 chiếc. Con số này tiếp tục tăng lên khoảng 15.000 xe vào thời điểm tháng 6-2016 và đến đầu tháng 4-2017 đã lên tới hơn 22.000 xe. Mới đây, Bộ GTVT cho biết về cơ bản đã đồng thuận đề án thí điểm của Uber Việt Nam – việc này đồng nghĩa với nguy cơ xe chạy hợp đồng điện tử sẽ tiếp tục gia tăng.
  • Sở GTVT TP kiến nghị Bộ GTVT dừng cấp phép xe dưới 9 chỗ chạy hợp đồng và quy hoạch, quản lý loại hình xe này.
  • Sau kiến nghị của Hà Nội, TP.HCM và Khánh Hoà về việc dừng cấp mới số lượng xe hợp đồng điện tử vì gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định: Bộ không cấm cản Uber và Grab nhưng sẽ đưa hoạt động vào khuôn khổ, trước mắt tạm thời dừng cấp mới tại 5 thành phố thí điểm.
  • Nguyên tắc của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là thị trường mở, không có chuyện cấm cản hay áp đặt số lượng nào cả, bài toán ở đây là quản lý thế nào và phải tiến hành quy hoạch cả xe taxi và xe hợp đồng.”Chúng ta phải quy hoạch số lượng xe bao nhiêu là đủ, đến lúc nhiều rồi thì phải đấu thầu số lượng này. Bộ không cấm nhưng sẽ yêu cầu số lượng xe taxi, số lượng xe hợp đồng phát triển đủ để đảm bảo cung không vượt cầu”, Thứ trưởng Trường nói.
  • ông Trường cũng nói rõ quan điểm của Bộ GTVT: “Loại hình vận tải kiểu như Uber ngày càng phát triển, đó là tất yếu của cuộc sống. Thành phố, đô thị sẽ ngày càng thông minh hơn, người sử dụng biết mấy phút nữa có người đến đón. Tại sao taxi truyền thống không áp dụng điện tử vào, tại sao taxi có hiện tượng xe chạy từ quận này sang quận kia đón khách, đánh chửi tranh giành khách của nhau. Quá trình hội nhập chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh, nếu không thay đổi thì bị loại ra khỏi cuộc chơi.”

Tối hôm nay trước khi viết bài này tôi lại vô tình đọc được 2 bài báo về 2 hãng taxi truyền thống :

Thế là rõ rồi nhé!

Uber/grab và một số hãng khác sử dụng xe hợp đồng điện tử có nguy cơ bị cấm phát triển… lý do là gây kẹt xe, gây thất thu ngân sách… và gây lỗ lã hoặc giảm lãi cho các cty taxi truyền thống khác

Nhưng theo tôi thì Uber/grab góp phần giúp nhà nước thu rất nhiều thuế từ tiền thuế do mua xe ( thuế xe ô tô ở Vn rất cao) . Tạo ra nhiều công ăn việc làm và tăng thu nhập cho mọi người ( tài xế,  người bán xe, sửa xe, rửa xe, bến bãi, phí cầu đường, bảo hiểm, đăng kiểm…)

Ngoài ra uber đã đóng thuế nhà thầu nước ngoài theo tỷ lệ 3% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu Uber được hưởng ( tổng cộng là 5%)

Về phần thuế phải nộp của các tài xế, họ phải nộp theo tỉ lệ 3% đối với VAT và 1,5% đối với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng. Khoản thuế này sẽ do Uber Việt Nam kê khai nộp hộ ( Tài xế nộp 4.5% DOANH THU )

Túm lại:

Nếu có cấm thì … Cũng Tốt vì chỉ cấm những xe chưa đăng ký Phù Hiệu Xe Hợp Đồng… (các xe tôi có lâu rồi)… Anh em nào chưa làm phù hiệu thi nhanh chóng tham gia hợp tác xã và làm phù hiệu gấp. Anh em nào đã có rồi thì YÊN CHÍ LỚN nhé! Lắm lúc sau này bán lại con xe có đăng ký uber/grab lại kiếm được khối tiền đấy! Hehehe . Anh em nào còn đang lưỡng lự thì quyết định nhanh lên nhé! Trâu chậm uống nước đục 🙂

Giấy phép taxi bên Singapore, Hongkong, Newyork rất đắt cũng vì bị hạn chế và phải đấu giá lên đến hàng trăm ngàn đô la/ giấy phép. \

Về lợi ích của uber/grab , việc cấm hay không cấm uber/grab thì các bạn đọc trên Vnexpress bàn luận rất sôi nổi. Mời các bạn xem qua:

ý kiến trong bài ML:

ý kiến trong bài VNS:

Ghi chú: Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả – 1 tài xế uber – chứ không phải quan điểm chính thức của bên công ty nào cả. Trong bài viết có sử dụng tư liệu, trích dẫn phát biểu của các quan chức nhà nước và có dẫn nguồn từ các báo lớn đáng tin cậy và có links đính kèm.

Xin cảm ơn tất cả các đồng nghiệp đã xem qua và ủng hộ

Giới thiệu Tài Xế Uber 92 bài viết
Tôi là 1 tài xế Uber không chuyên nghiệp. Chỉ chạy taxi Uber buổi tối và cuối tuần như là một cách kiếm thêm thu nhập từ vợ 2. Đây là nơi tôi chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình tìm hiểu được cho mọi người. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc đăng ký tài khoản uber hay trở thành tài xế lái cho uber, hãy alo ngay cho tôi nhé! 0916971757

3 bình luận

Leave a Reply