Có Nên Nghỉ Việc Để Chạy Uber?

“Em đang lái xe cho công ty/ cho xếp/ lái xe tải… mà lương thấp quá/ công việc vất quả quá… nay em muốn nghỉ việc để đi lái taxi uber. Anh hãy tư vấn giúp em” là một trong số các câu hỏi mà các bác tài hay hỏi tôi.

Câu hỏi này khá khó trả lời vì nó bao gồm nhiều yếu tố để quyết định. Thông thường tôi phải hỏi khá nhiều thông tin về thu nhập, số ngày làm việc, khả năng” kiếm thêm” ngoài lương… để đưa ra lời tư vấn. Như thế khá mất thời gian ( không phải lúc nào tôi cũng rảnh để nói chuyện lâu ) và các bạn cũng khó có cái nhìn bao quát về các khó khăn sẽ gặp phải khi lái taxi cho uber.

Bạn cần lưu ý: Uber không có xe cho các bạn lái giống như các hãng taxi truyền thống như Vinasun hay Mai Linh. Muốn lái uber bạn phải có xe,để có xe thì bạn có thể thuê hay mua. Ngoài ra bạn còn có thể lái thuê ăn chia phần trăm với các chủ xe có xe nhàn rỗi. Uber chỉ là trung gian kiếm khách cho bạn. Nói trắng ra giống như uber làm cò ăn phần trăm thôi. Mọi việc còn lại từ xe cộ, xăng nhớt, bảo dưỡng, bãi đậu… bạn phải tự lo.

Các phương án và tính toán của tôi bên dưới là do kinh nghiệm thực tế cộng với suy nghĩ chủ quan của tôi. Nhiều bạn có thể có các điều kiện đặt thù khác nên sẽ có nhiều phương án hay hơn. Nếu được, tôi mong các bạn hãy comment bên dưới cho mọi người cùng tham khảo nhé!Các câu hỏi tôi thường đặt ra để tư vấn cho câu hỏi này:

 1. Bạn có sẵn bao nhiêu tiền mặt rồi? Nếu chưa có thì có thể vay mượn người thân được bao nhiêu?
 2. Lương/ thu nhập hàng tháng của bạn ( kể cả “lậu” – nếu có) ?
 3. Kinh nghiệm lái xe của bạn bao lâu?
 4. Thời gian làm việc của bạn hiện nay như thế nào?
 5. Bạn có khả năng cày liên tục 12-15 tiếng/ngày và 30 ngày/tháng không?

Các câu trả lời thường gặp cho các câu hỏi này:

Đáp án A:

 1. Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được
 2. Thu nhập hàng tháng 5-6 triệu bao gồm tất cả
 3. Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 4. Làm việc 24-26 ngày /tháng trong giờ hành chính. không cực khổ

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập trung bình khá so với mặt bằng chung, tuy khá chật vật so với mặt bằng chung ở thành phố lớn. Tuy nhiên bạn có công việc ổn định, không quá cực khổ. Nếu có cả bảo hiểm xã hội… thì cũng tàm tạm qua ngày được. Bạn không nên nghỉ việc ngay để lái uber vì sẽ bị mất nguồn thu trong khi chưa biết lái uber như thế nào, bạn lại không có nguồn tài chính dự trữ. Do đó hãy áp dụng theo phương án bên dưới:

Phương án tốt nhất: thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật . Có thể kiếm thêm 5-10 triệu tháng tùy theo khả năng. Ban ngày bạn vẫn có thể đi làm bình thường. không sợ đứt thu nhập

Tạm tính như sau:  150k*22 buổi tối = 3tr3 và 8 ngày cuối tuần *500k = 4 triệu —> tổng cộng 7 triệu thu nhập ròng. Dao động tùy theo hên xui và bạn bận việc nghỉ… nên sẽ dao động từ 5-10tr/tháng

Hãy cố gắng chạy và dành dụm tiền trong thời gian 6 tháng đến 1 năm ( có đủ 65 triệu trở lên ) để tự mua cho mình 1 chiếc xe trả góp nhé! Khi đó bạn cũng đủ kinh nghiệm để tự cày rồi.

Hoặc sau khi chạy 2-3 tháng mà thấy ổn định và quen với việc lái uber thì bạn có thể nghỉ việc và thuê 1 chiếc xe để tăng thêm thu nhậpĐáp án B:

 1. Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được
 2. Thu nhập hàng tháng 5-6 triệu bao gồm tất cả
 3. Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 4. Làm việc giờ giấc KHÔNG ổn định hoặc công việc quá cực khổ ( tài xế xe tải phải kiêm luôn bốc vác lượng hàng lớn – đi sớm về khuya…)

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập trung bình khá so với mặt bằng chung, tuy nhiên công việc khá vất vả và thời gian không ổn định. Không thể áp dụng phương án thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật được

Phương án tốt nhất cho trường hợp này: Cố gắng tích cóp hay vay mượn người thân 5-10 triệu để có tiền đặt cọc thuê xe lái uber hoặc lái ăn chia toàn thời gian với chủ. Nếu có bạn bè đang lái uber thì nhờ họ CHO BẠN LÁI THỬ 1 vài buổi. Do bạn đã có kinh nghiệm lái xe lâu rồi, thông thuộc đường phố thì tôi nghĩ bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp nhịp độ. Nếu bạn chịu khó cày thì mỗi tháng có thể kiếm được 10-15 triệu ( do phải trả tiền thuê xe hết 10-11 triệu/tháng rồi).

Hãy cố gắng chạy và dành dụm tiền trong thời gian 6 tháng đến 1 năm ( có đủ 65 triệu trở lên ) để tự mua cho mình 1 chiếc xe trả góp nhé! Khi mua xe mỗi tháng chỉ góp 6.5 triệu thì thu nhập bạn lại tăng thêm 4.5 triệu nữa. Sau 5 năm bạn sẽ sở hữu luôn chiếc xe đó. Bán rẻ bán mắc gì cũng được hơn 200 triệu.

Đáp án C:

 1. Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được
 2. Thu nhập hàng tháng 8-10 triệu hoặc hơn
 3. Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 4. Làm việc 24-26 ngày /tháng trong giờ hành chính. không cực khổ

Trường hợp này thu nhập của bạn đã khá cao. Bạn tuyệt đối không nên nghỉ việc. Chỉ làm thêm vào ban đêm và cuối tuần, ngày lễ tết thôi. Hãy thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật . Có thể kiếm thêm 5-10 triệu tháng tùy theo khả năng. Ban ngày bạn vẫn có thể đi làm bình thường. Nếu có 2 đầu thu nhập như thế này thì bạn sẽ rất nhanh chóng gom đủ tiền để mua 1 chiếc xe cho mình ( gom đủ tiền 65-80 triệu mua trả góp thôi) .

Ngay cả khi đã có xe riêng mình thì bạn cũng chỉ đi chạy uber kiếm thêm thôi. Vẫn nên giữ công việc an nhàn lương cao kia. Ban ngày nếu xe trống có thể kiếm thêm tài xế chạy ăn chia hay cho họ thuê lại từ 5h sáng đến 6h chiều ( tiền thuê 6-7 triệu sẽ đủ tiền góp ngân hàng hàng tháng ) Ban đêm, cuối tuần thì bạn đem xe ra chạy kiếm thêm. Hôm nào rảnh rỗi chở vợ con đi Vũng Tàu hay về quê đổi gió 🙂 . Chạy uber liên tục từ sáng đến tối và liên tục 30 ngày không nghỉ rất vất vả chứ ko đơn giản đâu

Đáp án D:

 1. Chưa có hoặc không có tiền dư, không vay mượn được
 2. Thu nhập hàng tháng 8-10 triệu hoặc hơn
 3. Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 4. Làm việc giờ giấc KHÔNG ổn định hoặc công việc quá cực khổ ( tài xế xe tải phải kiêm luôn bốc vác lượng hàng lớn – đi sớm về khuya…)

Trường hợp này bạn chưa có xe, không có tiền đối ứng để mua xe, thu nhập rất khá so với mặt bằng chung của giới tài xế, tuy nhiên công việc khá vất vả và thời gian không ổn định. Không thể áp dụng phương án thuê xe chạy hoặc chạy ăn chia vào buổi tối và 2 ngày thứ 7 chủ nhật được.

Bạn cũng không thể nghỉ việc để đi lái thuê cho uber vì thu nhập của việc lái thuê hay thuê xe lái uber cũng không cao hơn bao nhiêu so với công việc hiện tại. Lại có rủi ro là nghề mới chưa biết có làm được hay không. Nếu bạn thật sự muốn thử. hãy chuẩn bị sẵn khoản 10-20 triệu để thuê xe và chi xài trong 1 2 tháng đầu trước khi thử nhé.

Tốt nhất là giữ việc làm đang có,tích cóp 1 thời gian hơặc cố gắng vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố sổ đỏ… để vay mua 1 chiếc xe, chạy thử trong khi rãnh rỗi trước khi chính thức nghỉ việc. Chúc bạn mau thành côngĐáp án E:

 1. Đã đủ tiền ban đầu để vay thêm ngân hàng/ người thân mua xe hoặc (100-200 triệu )
 2. Thu nhập hàng tháng 5-10 triệu hoặc hơn
 3. Kinh nghiệm lái xe khá lâu
 4. Làm việc 24-26 ngày /tháng trong giờ hành chính. không cực khổ\

OK let’s go… còn chần chờ gì nữa mà không sắm 1 chiếc xe hơi chở vợ con, gia đình đi tới đi lui cho khỏi mưa khỏi nắng. Bạn đã có điều kiện cần và đủ rồi. có 1 ít vốn, có việc làm ổn định với thu nhập đang đủ sống mà còn dư ra 1 ít tiền. Vay ít thôi, mua con xe khoảng 400tr được rồi. nếu vay 200-300 triệu thì mỗi tháng đóng ngân hàng 5-6 triệu ( trong 5 năm ). Khi nào rảnh thì vác xe ra chạy. Chạy nhiều được nhiều chạy ít được ít. Tùy theo sức của mình. Chạy kiểu này tâm lý rất khỏe nên không có gì phải lo.

Sau 1 thời gian nếu thấy thu nhập khá và ổn định thì bỏ việc ra chạy full time hay cho thuê xe để người khác chạy phụ trong khi mình đi làm đều được. Người ta dám thuê xe 10-11 triệu/tháng để chạy. Bạn chỉ trả mỗi tháng 5-6 triệu thì lo gì. Không chạy cho thuê xe vẫn còn lời mỗi tháng mấy triệu mà. Bỏ 100 triệu ra mua xe mỗi tháng thu lời 4 triệu cũng cao hơn ngân hàng nhiều rồi. 5 năm sau lại dư được chiếc xe . Có xe che nắng che mưa khi cần thiết.

Lúc trước chưa có Uber thì quả thật với thu nhập này mà mua xe hơi thì quá mạo hiểm hay có thể nói là không thể. Nay thì ok rồi. Uber hiện nay chỉ có ở Sài Gòn hay Hà Nội thôi nhé các bạn!

” em đang lái taxi cho taxi Vinasun, Mai Linh… nay muốn lái uber anh thấy có ổn không? Thu nhập có cao hơn không?

Có kinh nghiệm Lái taxi lâu năm là một lợi thế rất lớn. Bạn đã thông thuộc đường xá, biết các địa điểm đông khách, khung giờ nào khách ở đâu nhiều… Chạy taxi thông thường thì mỗi người ôm xe 24 tiếng. 1 ngày chạy 1 ngày nghỉ. Bạn có thể hợp tác với anh bạn đang lái chung xe  đi thuê hoặc mua trả góp 1 chiếc xe chia đều ra chạy kiếm thêm . Mỗi người chạy 1 ngày

Sau 1 2 tháng thấy ổn thì tự mình ôm 1 chiếc, thuê hay mua trả góp càng tốt

Chạy uber khỏe hơn chạy 1 ngày nghỉ 1 ngày kiểu Taxi thông thường. Có thời gian về ngủ với vợ con vào ban đêm, đưa con đi học… nói chung là chủ động về thời gian, ít nguy hiểm hơn vì không có khách ngoắt giữa đường. Không phải tranh giành hay đua điểm với ai cả

Để giúp các bạn tự tin hơn tôi xin có ý kiến thế này: Hàng ngàn tài xế thuê xe với giá từ 10 triệu/tháng trở lên để tham gia lái uber, chắc họ làm được nên mới dám thuê xe chạy. Bạn có thể đăng ký 1 tài khoản đi xe uber ( xem hướng dẫn tại đây) để đi thử. Trong khi đi hãy hỏi các bác tài đang chạy uber để có cái nhìn tổng thể  và thực tế hơn

Bài viết đến đây quá dài và khá lằng nhằng, đọc cũng khó hiểu nên tôi xin tạm dừng tại đây. Chúc các bạn mau chóng chọn được phương án cho mình

Giới thiệu Tài Xế Uber 92 bài viết
Tôi là 1 tài xế Uber không chuyên nghiệp. Chỉ chạy taxi Uber buổi tối và cuối tuần như là một cách kiếm thêm thu nhập từ vợ 2. Đây là nơi tôi chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình tìm hiểu được cho mọi người. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc đăng ký tài khoản uber hay trở thành tài xế lái cho uber, hãy alo ngay cho tôi nhé! 0916971757

10 bình luận

 1. Mình dag tính mua xe trả góp chạy uber luc rảnh và cuối tuần t7,cn.công việc ôn̉ định.mình dag trả góp nhà tháng 5,5tr.bây gio mua xe vay tầm 200tr chay uber ko biet có được ko mong các bac ý kiến dùm với ạ.

 2. Mình có việc làm ổn định.muốn kiếm thêm thu nhập từ chạy uber cuối tuần từ trưa thứ 7 và đến hết ngày chủ nhật.mình ở Thành Phố Phan Rang Tháp Chàm.Ninh Thuận rất tiếc uber chưa hỗ trợ

 3. Tôi mới lấy bằng lái vài tháng vậy tôi có thể thuê xe chạy uber được ko? Cv hiện tại là bảo vệ làm theo ca 8h!

 4. quá hay đi, cảm giác Bác chủ thớt là nhà báo ý, viết rõ ràng mạch lạc. rất thực tế khách quan. đọc xong thấy đã! tks.

Leave a Reply